Tools

Giới thiệu đến các bạn một số tools, theme cũng như plugin mà New2h đang sử dụng

Mình thì luôn quan niệm tối đa hết mức các khoản chi phí phát sinh. Do đó mình tận dụng tối đa những gì miễn phí. Tuy nhiên, đôi lúc bạn cần bỏ ra một số tiền nhỏ để có được những thứ tốn hơn hẳn hoặc độc nhất.

1. WordPress Hosting

  • Ban đầu mình xài Share Hosting Hawk Host được tầm 03 tháng thì từ bỏ vì sự hạn chếcủa Share Hosting, mình chuyển hẳn sang xài VPS của Vultr, mình cũng đang test thử LightSail AWS.
  • Trong nước thì mình có sử dụng qua Azdigi của Thạch Phạm, đồng thời cũng có cả TinoHost nữa. Nhưng bây giờ chủ yếu các dự án và web của mình đều đang sử dụng các VPS trên Vultr.
  • Mình chọn Vultr đơn giản vì nó ổn định, cấu hình tốt, và giá cũng rất ổn áp. Mình có một bài đánh giá chi tiết về Vultr ở đây.
  • Để quản lý VPS mình sử dụng Unix Script đầu tiên là Nginx 3.x rồi qua Centmin Mod (UNIX script là một script tự động giúp bạn cài đặt một webserver sử dụng Nginx + MariaDB (MySQL) + PHP + HTTP / 2 hoàn chỉnh phục vụ riêng cho WordPress thông qua vài dòng lệnh.
  • Sau này mình có xài qua Webinoly trên Ubuntu 18.04 thấy rất ổn định và đơn giản. Mình cũng có test qua Open Litespeed thấy khá ưng ý. Tuy nhiên với mình bộ combo Nginx + MariaDB + PHP7.4 + WordPress đã là quá hoàn hảo với tất cả dự án của mình.

2. Tốc Độ Và Tối Ưu Hóa Trang Web

Hiện tại, Cloudflare là lựa chọn số một của mình hiện nay kể cả là free hay trả phí. Nó có cache, SSL, tăng tốc độ, giảm tải cho server, tiết kiệm rất nhiều băng thông.

Tối ưu ảnh mình đang sử dụng định dạng Webp và hình ảnh của mình được tối ưu bằng https://squoosh.app/ trước khi được tải lên New2h.com. Gần đây mình cũng sử dụng API Photon từ Jetpack, tối ưu và CDN cho ảnh miễn phí cực tốt.

3. WordPress Theme

Mình sử dụng khá nhiều theme trên https://themeforest.net/ có thể kể đến như Flatsome, Newspaper, Bridge, Jnews,…, ngoài thì có GeneratePress và Astra. Tóm lại mình đánh giá mạnh mẻ nhất là Flatsome, nhẹ nhanh mượt thì GeneratePress, ngoài ra Astra cũng rất phù hợp và đơn giản hơn Flatsome nếu bạn sử dụng wordpress làm eCommerce web.

4. WordPress Plugins:

Miễn Phí:

Better Search Replace tìm kiếm và thay thế trực tiếp từ database
Category Sticky Post được sử dụng để sticky các bài viết cần nổi bật ở mỗi category
Contact Form 7 được sử dụng để làm phần Contact
Jetpack Related Posts hiển thị bài viết liên quan tới bài viết gốc,  bài viết được sử lý thông qua server của wp.com nên rất nhẹ và hiệu quả
Responsive Lightbox by dFactory cho phép người dùng xem một hình ảnh to hơn khi click vào hình ảnh trong bài viết, được tối ưu hóa cho các thiết bị di động
Shortcodes Ultimate tạo các tab, nút, hộp, thanh trượt và carousel … đẹp mắt
Shortlinks by Pretty Links được sử dụng để tạo và theo dõi các link affiliate
Simple Comment Editing cho phép user hoặc guest có quyền sửa lại comment của chính họ trong mặc định là 5 phút
Slim SEO plugin SEO nhỏ nhẹ, đơn giản và không cần cấu hình
Really Simple SSL tự động định cấu hình trang web của bạn để chạy qua https
TinyMCE Advanced thêm, xóa và sắp xếp các nút được hiển thị trên thanh công cụ Visual Editor

Plugin trả phí

Duplicator Pro Plugin sao lưu và duy chuyển website hiệu quả và mạnh mẻ.

5. Test hiệu năng và quản lý

Về đánh giá hiệu năng của web mình đang tối ưu New2h.com theo tiêu chuẩn Core Web Vitals mới nhất từ Google thông qua các chỉ số từ Pagespeed Insightsweb.dev Measure tool. Ngoài ra mình còn sử dụng https://www.webpagetest.org/ để test hiệu quả của cache và tốc độ load web thực tế.

Mình có bài viết về cách tối ưu tốc độ website theo chuẩn core web vitals tại đây.

6. Development tools

Hiện tại mình đang sử dụng VVV trên Vagrant làm Local host để tạo cũng như hoàn thiện các dự án của mình. Dùng https://www.canva.com/ để thiết kế hình ảnh chủ yếu trên New2h.

Cập nhật ngày 20/05/2021 – By Ann

Share on:
Scroll to Top