Win 10 khởi động chậm, nguyên nhân và cách khắc phục

Win 10 khởi động chậm không khỏi khiến bạn khó chịu, nguyên nhân có thể đến từ cấu hình, hoặc một nguyên nhân nào đó từ hệ điều hành cụ thể ở đây là Windows 10.

Dưới đây mình sẽ đưa ra các nguyên nhân dễ gặp nhất và cách khắc phục triệt để các vấn đề này.

Cấu hình máy

Nói đi nói lại đây vẫn là vấn đề “to lớn” để Win 10 khởi động chậm hay nhanh. Để có thể kết hợp tối ưu các phần cứng lại với nhau thì bạn cần có một kiến thức kha khá về máy tính. Nhưng với mình, thứ tăng tốc độ khởi động của Windows nhiều nhất chính là ổ cứng.

Mình đã từng lắp một con SSD cùi lên một PC cấu hình 5 – 10 năm trước Core 2 Duo E8400, 4Gb Ram DDR3, tốc độ khởi động Win 10 nhanh hơn 50% so với khi còn sử dụng HDD.

Do đó đơn giản nhất để Win 10 không còn khởi động chậm về phần cứng hãy sử dụng SSD!

win 10 khởi động chậm
SSD là nâng cấp đáng giá nhất để cải thiện tốc độ khởi động Windows

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính win 10 khởi động chậm

Có nhiều nguyên nhân có thể là lỗi của Windows 10, hay phát sinh trong quá trình sử dụng dẫn đến quá trình win 10 khởi động chậm chạp. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp và cách khắc phục.

Dọn dẹp Windows 10

Đây là điều trước tiên cần phải làm nếu bạn muốn Windows 10 của mình nhanh hơn hay khởi động nhanh hơn. Có nhiều cách để làm điều này, nhưng đơn giản là sử dụng công cụ có sẵn trên Windows 10.

Đó là Disk Cleanup

  • Bước 1: Click chuột phải vào ổ đĩa chứa hệ điều hành (C:) – Chọn Properties – Ở tab General – Click chọn Disk Cleanup

  • Bước 2: Chọn tất cả các mục trong phần Files to delete – Click Ok – Một cửa sổ thông báo hiện ra click Delete Files để tiến hành dọn dẹp. Thông thường thời gian chỉ mất vài phút tuy nhiên cũng có thể lâu hơn nếu các file được xóa có dung lượng lớn.

Ok vậy là xong bước dọn dẹp!

Giới hạn số ứng dụng khởi động cùng Windows

Trong quá trình khởi động ngoài Windows sẽ có một vài chương trình khởi động cùng. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thời gian khởi động dài ra.

Tuỳ chỉnh các chương trình được phép khởi động cùng Windows sẽ giúp quá trình khởi động diễn ra nhanh chóng hơn.

Các thành phần ưu tiên khởi động cùng Windows nên theo thứ tự Driver (trình điều khiển) -> Antivirus -> các thành phần khác.

Để tuỳ chỉnh bạn sử dụng Task Manager – Ở Tab Startup – Chuột phải vào chương trình bạn không muốn khởi động cùng Windows và chọn Disable.

Cập nhật Windows 10, driver (trình điều khiển)

Các bạn thường được nghe là nên tắt cập nhật Windows để máy nhanh hơn. Tuy nhiên, đối với mình điều này là không đúng và cái được nhiều hơn so với việc tắt update Windows.

Cập nhật bạn được nhiều bản và lỗi, tính năng mới, tối ưu hiệu suất….

Có bạn đọc tới đây sẽ phản đối mình vì update chiếm băng thông internet, tài nguyên bla…bla. Đó là do bạn không biết thiết lập update một cách tối ưu mà thôi.

  • Bước 1: Vào Windows Update – Settings – Update & Security

Tại mục Change active hours bạn lựa chọin khung giờ để Windows Update hoạt động. Có thể là khoảng thời gian nghỉ trưa chẳng hạn!

  • Bước 2: Tại Cửa sổ Update & Security – Click chọn Adavanced Options

 

Lựa chọn như hình trên!

  • Bước 3: Tiếp tục click chọn mục Delivery Optimization lựa chọn như hình và tiếp tục click chọn Advandced Options

  • Bước 4: Lựa chọn các mức băng thông chiếm dịch của quá trình download các bản cập nhật hay upload các file theo dõi của Windows.

Ok như vậy bạn đã cấu hình hoàn chỉnh Windows Update để nó không còn là sự khó chịu của bạn khi sử dụng Windows 10.

Chỉ cần 03 cách đơn giản bên trên bạn có thể giảm rất nhiều thời gian Windows 10 khởi động. Nếu bạn còn chưa hài lòng thì mình có một “chiêu cuối” dưới đây!

Cài đặt lại hệ điều hành

Sau khi bạn đã áp dụng cả 3 cách trên mà chưa cải thiện được tình hình thì giải pháp cuối cùng để xử lý tình trạng máy tính Windows 10 khởi động chậm chạp chính là cài đặt lại phiên bản Windows mới nhất.

Mình đã có hướng dẫn cài Win 10 bằng USB một cách nhanh nhất.

Lưu ý, trước khi tiến hành cài đặt lại hệ điều hành, người dùng hãy sao lưu lại tất cả những dữ liệu quan trọng sang USB hoặc ổ cứng di động để đảm bảo an toàn dữ liệu. Hy vọng với tất cả những thông tin và giải pháp khắc phục tình trạng Win 10 khởi động chậm trên đây có thể giúp bạn xử lý nhanh vấn đề này và tiếp tục sử dụng máy tính mượt mà, trơn tru nhé!

Tóm lượt

Dọn dẹp máy tính, giới hạn chương trình khởi động cùng Win, cập nhật Windows 10 thường xuyên và chiêu cuối cài lại hệ điều hành mới. Hi vọng khái niệm “Win 10 khởi động chậm” sẽ không ám ảnh tâm trí bạn nữa.

Các bạn cũng đừng quên để lai bình luận nếu có thắc mắc, hay đóng góp cho bài viết! Mình sẽ trả lời các bạn ngay!

Share on:
Scroll to Top