3 điểm khác nhau giữa chứng chỉ SSL miễn phí với SSL trả phí

Chứng chỉ SSL là một tiêu chuẩn không thể thiếu hiện nay của bất cứ Website nào. Vậy đâu là sự khác nhau của SSL miễn phí và SSL trả phí? New2h sẽ phân tích sự khác nhau đó ở bài viết này.

Nếu bạn chưa biết gì về chứng chỉ SSL hay có bao nhiêu loại chứng chỉ SSL thì tôi đã có một bài viết chi tiết Chứng chỉ SSL là gì? Tại sao SSL tốt cho SEO

Chứng chỉ SSL miễn phí và trả phí giống nhau đều là xác thực cho sự uy tín trang web của bạn. Tuy nhiên chúng có những thứ khác nhau cốt lõi, như câu nói mọi thứ đều có cái giá của nó và SSL không là ngoại lệ.

Thời gian chứng thực SSL miễn phí và trả phí

 • Chứng chỉ SSL trả phí được các tổ chức uy tín như Sectigo, GoGetSSL, GeoTrust, Symantec,… thường được chứng thực với thời hạn ít nhất là 01 đến 02 năm sau đó bạn mới cần xác thực và gia hạn lại.
 • Chứng chỉ SSL miễn phí phổ biến nhất hiện nay được chứng thực bởi Let’s Encrypt thuộc tổ chức Internet Security Research Group (ISRG) thường chỉ có thời hạn là 03 tháng sau mỗi chu kỳ 03 tháng bạn cần phải gia hạn chứng chỉ SSL Let’s Encrypt một lần.
khac-nhau-giua-chung-chi-ssl-tra-phi-va-mien-phi
Sự khác nhau giữa chứng chỉ SSL miễn phí và trả phí

Bảo hiểm chứng chỉ SSL

 • Một lý do khác để chọn SSL trả phí đó là mỗi loại chứng chỉ sẽ có một khoản tiền gọi được xem như là “bảo hiểm” khi sử dụng SSL và được trả bởi tổ chức chứng thực của chứng chỉ đó.
 • Nghĩa là khi sử dụng chứng chỉ SSL của họ, nếu website bạn có vấn đề lỗi SSL gây mất tiền của khách hàng trên website thì tổ chức đó sẽ trả khoản phí bảo hiểm cho khách hàng bị mất tiên của bạn.
 • Còn đối với chứng chỉ SSL miễn phí bạn sẽ không có sự đảm bảo này.

Cấp độ chứng thực của chứng chỉ SSL

 • Chứng chỉ SSL trả phí sẽ hỗ trợ nhiều cấp độ chứng thực khác nhau giúp chứng chỉ càng uy tín hơn bao gồm Chứng thực cấp độ doanh nghiệp (OV – Organization Validated), Chứng thực cấp độ mở rộng (Extended Validation) và các chứng chỉ này chỉ được cấp cho công ty/tổ chức đang hoạt động nên nếu website sử dụng loại chứng chỉ này sẽ có độ uy tín cực kỳ cao.
 • Vì trong một số trường hợp như website thương mại điện tử, chứng chỉ loại OV và EV là điều bắt buộc nên chỉ có thể sử dụng dịch vụ SSL trả phí mới có được.

Chứng chỉ SSL miễn phí có bảo mật tốt không?

 • Về khả năng bảo mật, chứng chỉ SSL miễn phí của Let’s Encrypt hoàn toàn giống với các loại chứng chỉ SSL trả phí khác hỗ trợ thuật toán mã hóa công khai RSA với độ dài khóa tối thiểu 2048 bit.
 • Hơn nữa, Let’s Encrypt được ra đời nhằm giúp mọi website trên toàn thế giới trở nên an toàn và bảo mật hơn, với sự hỗ trợ từ các thương hiệu lớn như Cisco, Google, Mozilla, Facebook,…nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.
Chứng chỉ SSL miễn phí khác SSL trả phí như thế nào
Các thương hiệu bảo trợ và tài trợ cho Let’s Encrypt

Vậy khi nào nên sử dụng Chứng chỉ SSL trả phí?

 • Với các website thông thường, bạn có thể sử dụng chứng chỉ SSL miễn phí Let’s Encrypt, CloudFlare nhằm tiết kiệm chi phí.
 • Tuy nhiên nếu bạn sử dụng website thương mại điện tử hoặc website doanh nghiệp, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng các loại chứng chỉ SSL trả phí, hoặc sử dụng các loại chứng chỉ có cấp độ xác thực cao hơn như OV, EV để tăng cường uy tín.

Tóm lượt

Tùy nhu cầu của mình mà bạn nên chọn loại chứng chỉ SSL phù hợp với trang web của mình. Tiết kiệm chi phí với những trang blog cá nhân thì SSL miễn phí là lựa chọn hợp lý, và đối với các trang thương mại điện tử, công ty SSL trả phí là lựa chọn tối ưu hơn. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng để lại ở phần bình luận mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

New2h – Tổng hợp

Share on:
Scroll to Top