Hướng dẫn tăng tốc wordpress theo chuẩn Google Core Web Vitals 2021

Tại sao lại là tăng tốc Wordpress? Đơn giản Wordpress là hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê của W3Techs.com, WordPress hiện chiếm 40% trong số 10 triệu trang web hàng đầu trên thế giới! Cứ sau hai phút, một trang web mới sử dụng WordPress lại nói: “Xin chào thế giới”!

Đối với top 1000 trang web hàng đầu, thị phần thậm chí còn cao hơn ở mức 51,8%. Trong 10 năm qua, tốc độ phát triển đã tăng lên, điều này được phản ánh bởi thực tế là 66,2% tất cả các trang web mới đều sử dụng WordPress! Một vài cái tên như Stanford, The National Archives, Creative Commons, Sony Music, Fortune và thậm chí The White House đều sử dụng WordPress.

Hiện tại, tốc độ website là yếu tố mới được Google áp dụng trong thuật toán dùng để đánh giá xếp hạng SEO. Đó chính là Google Core Web Vitals với 3 yếu tố chính là nội dung lớn nhất (LCP), độ trễ đầu vào đầu tiên (FID)sự thay đổi bố cục tích lũy (CLS).

cách tăng tốc wordpress
Core Web Vitals gồm CLS, FID, LCP

Tầm quan trọng của tốc độ website

 • 400 mili giây là thời gian của một cái chớp mắt và các kỹ sư tại Google phát hiện ra rằng thời gian tải trang gần như có thể cảm nhận được là 0,4 giây, nó đủ lâu để khiến người dùng tìm kiếm ít hơn.
 • Cứ 4 khách thì có 1 người từ bỏ trang web nếu mất hơn 4 giây để tải.
 • 74 % người dùng truy cập vào trang web dành cho thiết bị di động sẽ rời đi nếu mất hơn 5 giây để tải.
 • Thời gian tải trang 1 giây đủ để duy trì luồng suy nghĩ liền mạch của khách truy cập.
 • 50% người dùng từ bỏ các trang web không tải được trong vòng 3 giây.

Tóm lại trang web của bạn cần có thời gian tải dưới 3 giây và thời gian tải tốt nhất là dưới 1 giây.

Cần làm gì để tăng tốc độ website Wordpress?

 • Bước 1: Kiểm tra tốc độ website Wordpress của bạn. Hai công cụ được mình sử dụng là PageSpeed Insights tool, web.dev Measure tool. Cả hai đều do Google phát triển, được cung cấp bởi Lighthouse và sử dụng Core Web Vitals để tính điểm. Ngoài ra, webpagetest.org được mình sử dụng để test hiệu năng cụ thể và cache của Website.
 • Bước 2: Đảm bảo các thông số kiểm tra tốc độ website chính xác. Do bộ nhớ đệm, CDN và các tập lệnh bên thứ ba khác, hãy đảm bảo luôn chạy các bài kiểm tra tốc độ của bạn ít nhất ba lần để có được kết quả chính xác. Và bất kể công cụ bạn sử dụng là gì, điều quan trọng là phải chọn một và gắn bó với nó. Mỗi công cụ đo tốc độ khác nhau và bạn cần một đường cơ sở chính xác để theo dõi các cải tiến về hiệu suất.
 • Bước 3: Một công cụ đánh giá hiệu xuất. Đề xuất của mình là Query MonitorNew Relic APM.
 • Bước 4: Cuối cùng thực hiện theo hướng dẫn bên dưới để đạt được 100/100 điểm pagespeed! 😁

Bước 1 – Chọn máy chủ

Thời điểm này mình luôn khuyến khích sử dụng VPS vì nó có nhiều ưu điểm hơn hẳn Share Hosting. Với các Unix Script cực tốt như Centmin Mod, Webinoly, EasyEngine … thì cài đặt, vận hành, bảo mật VPS trở nên cực dễ, bạn chỉ mất từ 10 – 30 phút để hoàn thành tất cả cài đặt và cấu hình ngay cả khi không hề biết một dòng code.

Độ ổn địnhuptime 99,99999999999% là điều kiện tiên quyết để lựa chọn một dịch vụ máy chủ. Giá của một con VPS cũng đã rất tốt rồi, như Vultr chỉ 6$/tháng gói High performance (1CPU + 1Gb Ram), hay gói VPS Amazon Lightsail cũng chỉ bắt đầu từ 5$/tháng. Chứ không còn “hoang đường” như cách đây vài năm nữa.

tăng tốc wordpress chuẩn google core web vitals 2021
Bảng giá Cloud VPS của Vultr

Một máy chủ tốt sẽ ảnh hưởng khá lớn đến chỉ số TTFB (thời gian phản hồi của máy chủ). Đây là một chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của website, chỉ số TTFB của bạn phải luôn dưới ngưởng 600ms để đạt chuẩn Google Core Web Vitals cập nhật năm 2021 và tối ưu nhất là dưới 200ms.

Lưu ý bạn nên chọn máy chủ theo nhóm khách hàng của mình, ví dụ khách hàng của bạn chủ yếu ở Việt Nam thì ưu tiên số một là máy chủ đặt ở Việt Nam, tiếp đến là Singapore -> Hongkong -> Japan -> Korea.

tăng tốc wordpress chuẩn google core web vitals 2021
VPS Vultr với TTFB 42ms trên New2h.com

Tóm lại ở đây mình đề xuất sử dụng VPS Vultr High performance hoặc Amazon Lightsail sử dụng location Singapore -> Hongkong ->Tokyo.

Bước 2 – Cấu hình máy chủ

Thời điểm cách đây 10 năm nói về cấu hình máy chủ thì phải nói là “cực hình”, đôi khi vì một cấu hình sai mà một con VPS 100$/tháng còn ì ạch hơn cả 1 con VPS 10$/tháng. Ơn trời những Auto Unix Script như một cái phao cứu sinh cho những đứa “lười chúa” như mình.

Như nói ở trên, VPS là ưu tiên số một ở thời điểm hiện tại và mình sẽ sử dụng một trong những Auto Unix Script như Centmin Mod, Webinoly, EasyEngine để cài đặt, cấu hình VPS.

Về cơ bản cả 3 Unix Scrip trên sẽ cấu hình 01 server Nginx + MariaDB (MySQL) + PHP v7.4 + HTTP/2 đã được tối ưu, tinh chỉnh nhẹ nhàng, mượt mà nhất có thể.

Mình đánh giá cao nhất Centmin Mod về hiệu năng, EasyEngine đã từng là một tượng đài trong các script auto cho WordPress, Webinoly thì ra mắt từ 2017 cho tới nay cực kỳ nhẹ, mượt mà và ổn định.

Cá nhân mình đã chuyển từ Centmin Mod qua Webinoly, do CentOS đã không được hổ trợ nữa và Ubuntu cũng dần ổn định và tối ưu. Qua thời gian gần 2 năm sử dụng, mình thấy Webinoly cực kỳ ổn định và mượt mà, mình cũng không dám chắc có thể cấu hình server mượt mà như cách mà Webinoly đã làm.

Nói ưu điểm nhiều là thế, các script này vẫn có một vài nhược điểm, đó là cấu hình của các script auto này là tối ưu với các VPS quanh mức 1 – 2Gb ram, do đó với các cấu hình VPS khủng bạn cần có những tinh chỉnh nhất định.

Mình đề nghị các bạn nên sử dụng Webinoly, tất nhiên bạn có thể thử Centmin Mod nếu muốn cảm giác xé gió tuy vậy bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, mày mò.

Nếu thích hàng Việt Nam bạn có thể thử VPSSIM, một sản phẩm chạy trên Centos 6 & 7, điểm rất tuyệt là họ có rất nhiều tính năng hữu ích như sao lưu và phục hồi full website (cả code và database), thêm nữa là họ sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, rất phù hợp cho bạn nào mới bắt đầu sử dụng các script dạng auto thế này, khi mới sử dụng mình cũng dùng qua VPSSIM

Bước 3 – Tối ưu hoá hình ảnh

tăng tốc wordpress chuẩn google core web vitals 2021
Hình ảnh chiếm hơn 70% nội dung của New2h.com

Như các bạn thấy hình ảnh chiếm hơn 70% dung lượng nội dung của New2h. Thông thường hình ảnh sẽ chiếm từ 50% – 80% dung lượng của trang web. Do đó, tối ưu hình ảnh tốt sẽ tăng tốc trang web của bạn lên rất nhiều, điều đó là chắc chắn 👌

Hiện giờ, New2h đang sử dụng hình ảnh theo định dạng Webp được tối ưu thông qua Squoosh, mình cũng đang cân nhắc và thử nghiệm Jetpack Image CDN.

Nói qua về Jetpack Image CDN ngoài trừ chuyện tự động tối ưu ảnh (nén ảnh), họ còn kèm theo các dịch vụ CDN, khiến tốc độ load ảnh gần như tức thời, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều băng thông và tài nguyên máy chủ, vô cùng hiệu quả, kèm theo đó là họ sử lý vấn đề server <-> server, bạn không phải tốn thời gian để tối ưu ảnh khi upload hình lên nữa, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Còn một số plugin tối ưu hoá hình ảnh như WP Smush, EWWW Image Optimizer, Optimus hay Kraken.io …hiện vẫn đang sử dụng các công cụ lỗi thời và mình khuyến nghị các bạn không nên sử dụng.

Ở bước này khuyến nghị các bạn sử dụng định dạng ảnh Webp + Squoosh và Jetpack Image CDN.

Bước 4 – Tối ưu cache

tăng tốc wordpress chuẩn google core web vitals 2021

Cache là phương pháp đơn giảnhiệu quả nhất cho việc tăng tốc và giảm tải cho WordPress. Cache cho wordpress lại càng đơn giản hơn khi có rất nhiều plugin để bạn có thể dùng từ WP Super Cache, W3 Total Cache, WP Rocket hay một số tên ít người biết tới hơn như WP Fastest Cache, Comet Cache, Cache Enabler …

Trong các bản miễn phí thì bây giờ mình khuyến khích các bạn sử dụng Cache Enabler của KeyCDN vì đơn giản mà hiệu quả (Wordpress cài bởi Centimod mặc định sử dụng plugin này), thứ 02 là WP Fastest Cache cũng rất tốt, dễ sử dụng.

Còn về trả phí mình khuyên các bạn sử dụng WP Rocket kết hợp với Rocket-Nginx. Khi sử dụng bộ đôi này lúc này trang web được đi thẳng từ NGINX → Static file nên rất nhanh và sử dụng tài nguyên server cực kì ít, VPS Vultr 512 MB RAM khi sử dụng WP Rocket và Rocket-Nginx thì sơ sơ có thể chịu tải được 1000 người online trên mỗi giây.

Ngoài ra, WP Rocket cũng có thêm các tính năng rất mạnh và hiệu quả khác như LazyLoad, Database Optimization, CDN, cache theo cookies, user agents, query strings … và điều mình đánh giá cao là khả năng tương thích với các plugin khác, ít gây lỗi.

WP Rocket tuy chỉ dùng phương pháp cache đơn giản nhất, cache thành file html, tuy thế, việc kết hợp sử dụng kèm Rocket-Nginx, giúp bỏ thẳng qua vấn đề truy xuất php khiến nó trở thành một plugin cache hiệu quả nhất hiện nay cho WordPress, nếu có chê, thì chắc chỉ có thể chê tính năng Minify, Combine và Render-blocking file CSS/JS chưa tốt lắm mà thôi

Tóm lại ở bước 4 này bạn nên sử dụng một trong 02 cách dưới đây.

Muốn FREE hãy dùng Cache Enabler, trả phí cao cấp hơn thì dùng WP Rocket + Rocket-Nginx.

Bản thân các dự án của mình hiện tại đều sử dụng WP Rocket + Rocket-Nginx, một số PBN tiết kiệm hơn thì mình chỉ sử dụng Cache Enabler cũng rất tốt. Cả hai plugin này mình đã sử dụng khá lâu và đánh giá là cực ổn định và đầy đủ. Tin mình đi các bạn tìm hiểu trên các diễn đàn quốc tế thì họ cũng sẽ giới thiệu cho bạn 02 plugin này thôi 😁.

Bước 5 – Cloudflare (CDN, DNS, Cache)

tăng tốc wordpress chuẩn google core web vitals 2021

Cloudflare là nhà cung cấp DNS và CDN khá nổi tiếng và cựu phổ biến với người dùng Wordpress (chắc tại miễn phí 😂).

Sử dụng Cloudflare cho DNS và CDN cải thiện khá nhiều về tốc độ, thậm chí nếu bạn đang dùng 1 hosting US cũng cải thiện cực tốt, bật Cloudflare lên một phát tất cả các thông số về thời gian load, DNS, SSL, TTFB đều giảm xuống đáng kể.

Đặc biệt Cloudflare có server tại Việt Nam, giúp các truy cập từ Việt Nam cực nhanh.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại mình vẫn sử dụng DNS của Cloudflare và pause trang web trên Cloudflare. Nguyên nhân vì cấu hình WP Rocket và Rocket-Nginx hoạt động không tốt với Cloudflare, do đó sau một thời gian test mình quyết định tạm dừng Cloudflare và chỉ bật khi đứt cáp hay bị ai đó bơm đểu 😎.

 Thực sự tốc độ website wordpress của bạn chỉ cải thiện một cách rõ nhất qua 05 bước trên. Ở những bước dưới tốc độ chỉ cải thiện đôi chút, và mang tính chất củng cố và đánh đổi sự lựa chọn giữa chức năng và hiệu năng mà thôi. 

Bước 06 – Theme wordpress

Một theme tốt cần nhẹ nhàng, vừa đủ, dễ tuỳ chỉnh và hỗ trợ tốt ( tham lam 😂).

Tuy nhiên, trong thư viện theme của Wordpress mình cũng tìm được khá nhiều theme tốt như  Astra, Hello Elementor, OceanWP, Neve, GeneratePress … Đây đều là các theme “top”, tối ưu và tốc độ cực nhanh, tuy nhiên bạn cần tốn $$$ để sử dụng đầy đủ chức năng của những theme này.

Bản thân New2h sử dụng GeneratePress, một số trang thương mại bán hàng mình sử dụng Astra… tất nhiên là phải bỏ $$$ ra rồi. Nhưng đáng đồng tiền bát gạo đấy các bạn ạ, dạo quanh các trang review đánh giá thì đây là những theme được đánh giá rất cao và khuyên dùng.

Nói về theme trên Envato Market – Mình không đánh giá cao các theme trên này lắm vì đơn giản nó quá nhiều chức năng thừa thải, nặng, tối ưu rất vất vả. Có chăng mình đánh giá cao Flatsome một theme mà mình thừa nhận là họ code rất tốt, tối ưu tinh chỉnh cực kỳ ổn, mà lại chuyên về bán hàng nữa!👍

Chợ mua theme wordpress Envato
Chợ mua theme wordpress Envato

Lựa chọn là của bạn đơn giản chỉ là sự đánh đổi giữa hiệu năng và chức năng thôi!

Bước 07 – Chỉ sử dụng Plugin cần thiết

Đây là một trong những điều bạn cần lưu ý, với việc cài đặt quá nhiều plugin sẽ làm tốc độ load trang của website trở nên chậm hơn nhiều. Do đó, bạn nên cân nhắc và loại bỏ các plugin không cần thiết, chỉ giữ lại những plugin thật sự hữu dụng.

Nhờ số lượng plugin càng ít đi mà tốc độ tải trang web sẽ càng nhanh hơn. Chỉ nên sử dụng những plugin thật sự cần thiết cho trang web của bạn mà thôi. Đối với những plugin không quan trọng lắm hoặc hiếm khi dùng đến thì gỡ đi, khi nào bạn cảm thấy cần dùng đến thì cài lại sau.

Bản thân New2h chỉ sử dụng 20 plugin và toàn hàng free mình cũng đã để danh sách các plugin New2h sử dụng ở mục tools các bạn có thể xem qua.

Tóm lại là sử dụng plugin đủ và không cùng chức năng.

Tóm lại

Công thức tăng tốc Wordpress theo chuẩn Google Core Web Vitals 2021 của New2h

Vultr + Webinoly + Rocket + Rocket Nginx + CloudFlare

Đây là công thức mình sử dụng hiệu quả nhất cho tới thời điểm viết bài này 01/06/2021 (cập nhật), với 02 tiêu chí là tốc độ nhanh nhất trên chi phí thấp nhất. Nếu bạn có thắc mắc, hay góp ý cho mình đừng ngần ngại để lại một bình luận, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể (72h).

Trần Ann – New2h

5/5 - (3 bình chọn)
Nguyễn Khang

Xin chào mình là Khang Nguyễn thành viên của GCS TEAM. Hiện tại mình đang là một freelance, chuyên môn của mình là tối ưu Wordpress, Design và Digital Marketing. Twitter + Facebook

2 bình luận về “Hướng dẫn tăng tốc wordpress theo chuẩn Google Core Web Vitals 2021”

 1. Có lẽ có thời gian mình thử với các Bash Script chứ hồi giờ toàn xài các Panel, hiện mình đang chạy CyberPanel và FastPanel thấy cũng hài lòng cơ mà Panel tiện lợi thật mà tốn tài nguyên.

  Trả lời
  • Thì cái nào cũng có hai mặt mà bác.
   Mình thì thấy Script sử dụng câu lệnh rất đơn giản, với lại quản trị VPS cũng chỉ xài có mấy dòng. Panel thì nó có cái UI/UX trực quan dễ sử dụng.
   Có thời gian mình cũng vọc vạch nginx, litespeed quay đi quay lại thì thấy với Wordpress đơn giản thì nginx, litespeed, hay thậm chí apache cũng là quá tốt. Chỉ có khi triển khai những dự án quá khủng thì mới quan trọng nền tảng thôi! Mình thì chưa tới lv đó!

   Trả lời

Viết một bình luận